Chuyến thực tế môn học Điểm tuyến du lịch Việt Nam và Hướng dẫn du lịch tại Sapa của sinh viên K60 Lữ hành và Bằng kép 7

Thứ tư - 20/12/2017 11:08

Chuyến đi thực tế môn học Điểm tuyến du lịch Việt Nam và Hướng dẫn du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm của sinh viên K60 lữ hành và bằng kép 7 đã khép lại. Những mệt mỏi vì đường xa, vì say xe, vì leo thác cao, vì cái lạnh thấm vào da thịt của vùng cao ... chắc đã không còn nữa. Tuy nhiên dư âm còn lại sau chuyến đi vẫn còn trên newfeed, trên tường Facebook của các thành viên trong đoàn.

Quá trình chuẩn bị trước chuyến đi đã diễn ra với rất nhiều công việc mà với nhiều bạn sinh viên đây là lần đầu tiên phải trực tiếp thực hành những công việc chuẩn bị cho 1 chuyến đi đặc biệt đây lại là chuyến đi thực tế kết hợp cả 2 môn học Điểm tuyến du lịch Việt Nam và Hướng dẫn du lịch. Được sự giúp đỡ của các thầy cô, các nhóm đã có những phương án đề xuất và chuẩn bị tương đối tốt cho chuyến thực tế Sapa 2 ngày 1 đêm với phương tiện di chuyển là ô tô.

Sáu tiếng trên xe đã diễn ra với nhiều hoạt động như: thuyết minh về tuyến điểm, các trò chơi hoạt náo, những góp ý, chia sẻ của 2 cựu sinh viên hiện đang làm hướng dẫn viên với các bạn sinh viên… Đoạn đường đèo mở ra khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ đan xen là các ruộng bậc thang độc đáo của miền núi phía Bắc. Thỉnh thoảng hai bên đường có thể bắt gặp bà con mặc trang phục dân tộc người Mông, người Dao, trên lưng đeo gùi, tay cầm ô xòe, những đứa trẻ lon ton bước đi sau lưng mẹ.

Ở Sapa, đoàn được thưởng thức những món ăn rất ngon và lạ từ những sản vật địa phương như cá hồi, cá tầm, thịt nai, gà bản, cải mèo, nấm hương... tại nhà hàng Xuân Viên ở trung tâm thị trấn. Sau đó đoàn tiếp tục khởi hành thăm Thác Bạc.

Chương trình Gala buổi tối được diễn ra ở khu vực sân chung của homestay Discovery Sapa với những phần khởi động, các cuộc thi, những tiết mục văn nghệ, kịch và màn đốt lửa trại, nướng ngô, khoai, mía rất ấm cúng và không kém phần sôi động với sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên.

Sáng ngày thứ 2 là chương trình khảo sát các điểm du lịch tự chọn: Cát cát, Hàm Rồng, Đỉnh Fanxipang. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không thực sự thuận lợi ở khu vực thị trấn nên một số nhóm đã thay đổi địa điểm để đi khảo sát khu vực xung quanh trấn. Đối với nhóm Fanxipang có may mắn hơn một chút khi trời nắng đẹp thích hợp cho việc quan sát “nóc nhà Đông Dương”. Không có tuyết hay băng giá, qua tầng mây bỗng nắng vàng rực rỡ và trời trong xanh. Đứng dưới cờ đỏ sao vàng tươi thắm của đất nước, mới thấy mình thật bé nhỏ. Dưới biển mây trắng xóa vô tận kia là Tổ quốc, là gia đình, bạn bè, công việc với cuộc sống tất bật hàng ngày.

Sau bữa trưa, đoàn tạm biệt thị trấn Sapa mờ sương để di chuyển về lại Trường ĐHKHXH&NV. Chuyến đi tuy ngắn nhưng đã ghi dấu những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên và mở ra trong mỗi người tình yêu với lữ hành, với những cung đường, những chuyến đi. Chắc chắn đây mới chỉ là chuyến đi đầu tiên đến với Sapa, chúng ta sẽ còn nhiều hơn nữa những chuyến đi trong tương lai để khám phá thêm nữa những nét đặc sắc về văn hóa bản địa nơi đây.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến đi:

Tác giả: Bài Quỳnh Châu + ảnh Phạm Hồng Long