Khoa Du lịch học

Bài cảm nhận của sinh viên về chuyến thực tập tổng hợp tại Nam Ninh - Quế Lâm - Dương Sóc, Trung Quốc

Tháng 7 vừa qua, lớp K59 và Bằng kép 6, 7, 8 đã có chuyến thực tập tổng hợp đáng nhớ 8 ngày 7 đêm tại đất nước láng giềng Trung Quốc rộng lớn.

Đã 1 tháng trôi qua, đêm gala đã kết thúc, báo cáo cũng đã nộp, tưởng chừng như không còn gì để níu kéo chuyến đi ấy nữa, nhưng những cảm xúc, những tình cảm cả đoàn dành cho nhau vẫn còn đó.

Vạn sự khởi đầu nan. Đúng như câu nói ấy, đoàn đã trải qua nhiều sóng gió, nhiều  cửa ải khó khăn ngay từ khâu chuẩn bị như visa, thời tiết, địa điểm,… Nhưng với tinh thần lạc quan, chúng ta đã cùng nhau giải quyết và coi đó như những bài học thực tế đầu tiên khi bước vào nghề. Chúng ta đã cùng nhau khám phá một Nam Ninh không khói bụi, nhiều cây xanh và con phố ẩm thực không thể bỏ qua. Một Quế Lâm nên thơ hữu tình ban ngày và xa hoa diễm lệ ban đêm. Một Dương Sóc cổ kính và bình yên được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp.

Tại Dương Sóc, nơi được mệnh danh là có phong cảnh đẹp nhất Quế Lâm

Trên hành trình gần 700 cây số ấy chúng ta được cảm nhận, được tiếp cận một nền văn hóa mới, được mở rộng tầm mắt mình hơn với thế giới bên ngoài. Qua chuyến đi chúng ta còn được học, những bài học thực tế, những lời chia sẻ từ hai cô giáo đầy nhiệt huyết, từ anh hướng dẫn viên tận tâm, và còn có những bài học chúng ta tự vỡ ra từ chính những trải nghiệm của mình, đúng với tinh thần “Taste Guilin in your way!”

“Ước chi chuyến đi được kéo dài thêm 1 tuần nữa, để chúng tôi có thêm giời gian trải nghiệm nhiều thứ chưa được trải nghiệm, ăn nhiều món chưa được ăn, đến nhiều nơi chưa được đến, chụp nhiều bức ảnh mà chúng tôi còn đang ấp ủ những ý tưởng.”

“Chuyến đi là sự kết hợp tuyệt vời giữa chơi và học, tôi đã được mở rộng tầm mắt mình hơn, được loạt bỏ những suy nghĩ ít nhiều sai lệch về đất nước Trung Quốc, được tiếp thu một nền văn hóa vĩ đại đầy hiện đại nhưng cũng không kém phần cổ kính và hơn tất cả, tôi đã tìm cho mình được những người bạn thật sự đáng yêu và tốt bụng”

“8 ngày 7 đêm được ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, quẩy cùng nhau tới bến, là khoảng thời gian chúng tôi được gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, quan tâm sẻ chia với nhau hơn. Có lẽ khoảng thời gian tưởng chừng như khá dài ấy là không đủ, và có lẽ sẽ không bao giờ đủ…”

Đó là những lời tâm sự, bộc bạch hết sức chân thật từ các thành viên trong đoàn sau chuyến đi. Mỗi cung đường chung ta đi qua đều in lại những dấu chân, những tiếng hát, tiếng cười của cả đoàn. Thời gian tuy không dài nhưng đủ để 42 người xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và thêm tự hào bốn chữ “Khoa Du lịch học” của chúng mình.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, đến các thầy cô khoa Du lịch học và đặc biệt là hai cô Vũ Hương Lan và cô Đinh Nhật Lê đã đồng hành cùng chúng em trong suốt chuyến đi này. Là một sự may mắn khi luôn được các cô quan tâm chỉ bảo, động viên và chia sẻ, khiến cho khoảng cách cô trò được rút ngắn lại.

Hi vọng rằng sau này, dù đi xa đến đâu, dù làm nghề nghiệp gì, các bạn hãy luôn nhớ đến mùa hè này, mùa hè của chuyến đi tuổi trẻ, mùa hè đầy hoài bão của người học du lịch, làm du lịch, mùa hè mà “mình cùng nhau khoác vai đi từ sáng đến đêm…”

Ải Nam Quan

Tác giả: Nguyễn Nguyệt Minh